9 NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ DÀNH CHO BỐ MẸ ĐỂ CON

9 NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ DÀNH CHO BỐ MẸ ĐỂ CON "NGHE LỜI"

Việc dùng cách dọa dẫm, hay đe nẹt đòn roi để tạo ra những em bé "nghe lời" thực sự là rất không nên khi bố mẹ có rất nhiều cách ứng xử, bắt đầu từ chính bản thân mình để con có thể vui vẻ "nghe lời" trong hạnh phúc!

Điều quan trọng nhất trong việc nuôi con là xây dựng mối quan hệ tin tưởng với con. Khi con tin tưởng mình, con mới có thể đồng ý với những điều bố mẹ nói và làm theo. Vì thế trong những ứng xử hằng ngày chúng ta nên có một vài nguyên tắc dành riêng cho con như:

1. Đáp ứng nhu cầu cảm xúc: Khi con khóc, bố mẹ nên ôm vào lòng, con muốn được bế, nếu có thể bố mẹ nên bế bé lên, cố gắng ôm ấp nhiều nhất để con cảm nhận đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ, để bố mẹ trở thành người con tin tưởng nhất.

2. Giữ lời hứa với con (và cả những người khác): Đã hứa thì luôn luôn phải giữ lời, khó khăn đến mấy cũng cố gắng thực hiện. Nếu việc nào chúng ta không thể hứa thì sẽ từ chối, chứ không lấp lửng. Ví dụ con có hỏi “Mai mẹ có cho con đi chơi công viên không?”, nếu tôi bận thì bố mẹ nên từ chối chứ không gật đầu bừa cho con khỏi kì kèo vòi vĩnh.

3. Tin tưởng con: Tin tưởng là gì nếu không phải là cho người khác thấy mình tin lời họ! “Mẹ tin lời hứa của con, mẹ tin con sẽ làm được!” - đó là những điều mẹ nên nói và làm với con khi con đã hứa với mẹ điều gì. Ví dụ, con hứa khi chuông kêu con sẽ tắt tivi. Nếu con không giữ lời thì mẹ nên hỏi con: “Nếu mẹ không giữ lời hứa, con có buồn không? Vậy con thấy đấy, con không giữ lời hứa mẹ cũng không vui, mẹ cũng không thể giữ lời hứa với con nữa thì sao?” ✅4. Lắng nghe con: Cha mẹ phải cho con thấy chúng được quan tâm và lắng nghe. Mỗi khi nói chuyện với con, cha mẹ nên ngồi xuống ngang tầm mắt của con để trò chuyện. Khi con đến tuổi thích kể chuyện cho bố mẹ, bố mẹ cố gắng nhìn vào mắt con, gật gù tán đồng những điều con kể để con thấy rằng mẹ rất tôn trọng và quan tâm đến những điều con nói.

5. Coi trọng những điều con thích: Ví dụ khi biết con thích ô tô, mẹ nên coi trọng sở thích ấy và luôn cố lồng ghép mọi thứ về ô tô, liên quan đến ô tô cho con hứng thú.

6. Khen ngợi, khích lệ con: Bố mẹ nên khen ngợi những việc cụ thể con làm được chứ không khen chung chung. Khi con có thể tự vác chiếc xe đạp băng qua bờ tường thay vì để mẹ làm giúp, mẹ cũng nói để khích lệ “Con cố gắng lắm, đã tự bê được xe mà không cần nhờ mẹ gì cả, giỏi ghê!”

7. Thường xuyên nói “Ba mẹ yêu con”: Trong “menu tình yêu” hằng ngày của gia đình không thể thiếu câu nói “mẹ yêu con” và “con yêu mẹ”.

8. “Ba mẹ cảm ơn con” và “Ba mẹ xin lỗi con” khi có lỗi: Nếu bạn muốn đứa trẻ tin tưởng, hãy cho chúng thấy được sự chân thành trong việc nói lời cảm ơn, và xin lỗi khi tôi làm điều gì có lỗi với con.

9. Mỉm cười với con: Có một cuốn sách ví rằng nụ cười của mẹ giống như ánh sáng mặt trời toả sáng tâm hồn con. Vì thế tôi cố gắng để không biến mỗi ngày của con là những ngày xám xịt. Những lời nói ngọt ngào và yêu thương có giá trị truyền năng lượng sống hơn rất nhiều so với những lời nhắc nhở và phàn nàn. Những năm tháng đầu đời được lớn lên trong sự tin tưởng của cha mẹ thì sau này trẻ mới biết tin tưởng người khác, yêu bản thân, và coi trọng giá trị của việc được ai đó tin tưởng.

Tác giả bài viết: Dr Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn) Nguồn: Mầm nhỏ

_________________ 

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON VIỆT ÚC

Hotline: 094 598 1122

 Mamnonvietuc.com

CS1: 26 BT4, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

CS2: 30 BT4, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

CS3: 4, TT4 Chung Cư VOV, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

#Mamnon #Vietucmontessori #STEAM #GrapeSEED #Trường_mầm_non_ở_Văn_Quán_Hà_Đông #Trường_mầm_non_ở_VOV_Mễ_Trì_Nam_Từ_Liêm #Trường_mầm_non #Trường_mầm_non_tư_thục #trường_mẫu_giáo

Các bài viết liên quan

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT

Mầm non Việt Úc là trường mầm non song ngữ thành lập đã được hơn 12 năm nay, năng lực và uy tín của hệ thống giáo dục trong các trường mầm non tư thục đã được khẳng định từ rất lâu và việc chú trọng vào đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh, giúp trẻ phát triển nhân cách, ý thức ngay từ khi còn nhỏ luôn được trường đặt lên hàng đầu. Nếu như các bậc cha mẹ đang không biết lựa chọn môi trường nào cho con em mình theo học, thì đừng bỏ qua hệ thống trường Mầm non Việt Úc Montessori – sự lựa chọn hoàn hảo để trẻ phát triển toàn diện.
Mầm non Việt Úc Montessori - sự lựa chọn hoàn hảo để trẻ phát triển toàn diện

Mầm non Việt Úc Montessori - sự lựa chọn hoàn hảo để trẻ phát triển toàn diện

Mầm non Việt Úc là trường mầm non song ngữ thành lập đã được hơn 10 năm nay, năng lực và uy tín của hệ thống giáo dục trong các trường mầm non tư thục đã được khẳng định từ rất lâu và việc chú trọng vào đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh, giúp trẻ phát triển nhân cách, ý thức ngay từ khi còn nhỏ luôn được trường đặt lên hàng đầu. Nếu như các bậc cha mẹ đang không biết lựa chọn môi trường nào cho con em mình theo học, thì đừng bỏ qua hệ thống trường Mầm non Việt Úc Montessori – sự lựa chọn hoàn hảo để trẻ phát triển toàn diện.
VASA Education - Giáo Dục, Trải Nghiệm

VASA Education - Giáo Dục, Trải Nghiệm

VASA Education - Tour giáo dục, trải nghiệm, khóa học kỹ năng sống cho trẻ.
Montessori - Hướng dẫn buộc tóc

Montessori - Hướng dẫn buộc tóc

(Mầm non Việt Úc) Những bài luyện tập nhằm bồi dưỡng khả năng tập trung, biết tự buộc tóc và rèn luyện tính cẩn thận khéo léo.- Hướng dẫn buộc tóc.
Montessori - Hướng dẫn chải đầu

Montessori - Hướng dẫn chải đầu

(Mầm non Việt Úc) Những bài luyện tập nhằm bồi dưỡng khả năng tập trung, biết tự chải tóc và rèn luyện tính cẩn thận khéo léo.- Hướng dẫn chải đầu.
Montessori - Hướng dẫn quét giấy

Montessori - Hướng dẫn quét giấy

(Mầm non Việt Úc) Những bài luyện tập nhằm bồi dưỡng khả năng phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, khả năng tập trung, tính độc lập và rèn luyện tính cẩn thận khéo léo.- Hướng dẫn quét giấy.
Montessori - Hướng dẫn quét hạt

Montessori - Hướng dẫn quét hạt

(Mầm non Việt Úc) Những bài luyện tập nhằm bồi dưỡng khả năng phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, khả năng tập trung, tính độc lập và rèn luyện tính cẩn thận khéo léo.- Hướng dẫn quét hạt.
Montessori - Hướng dẫn Đổ hạt từ ly đặc sang ly đặc

Montessori - Hướng dẫn Đổ hạt từ ly đặc sang ly đặc

(Mầm non Việt Úc) Những bài luyện tập nhằm bồi dưỡng khả năng phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, khả năng tập trung, tính độc lập và kỷ luật.- Hướng dẫn Đổ hạt từ ly đặc sang ly đặc.
Montessori - Hướng dẫn Đổ hạt từ ly trong sang ly đặc

Montessori - Hướng dẫn Đổ hạt từ ly trong sang ly đặc

(Mầm non Việt Úc) Những bài luyện tập nhằm bồi dưỡng khả năng phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, khả năng tập trung, tính độc lập và kỷ luật.- Hướng dẫn Đổ hạt từ ly trong sang ly đặc.
Montessori - Hướng dẫn Đổ hạt từ ly trong sang ly trong

Montessori - Hướng dẫn Đổ hạt từ ly trong sang ly trong

(Mầm non Việt Úc) Những bài luyện tập nhằm bồi dưỡng khả năng phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, khả năng tập trung, tính độc lập và kỷ luật.- Hướng dẫn Đổ hạt từ ly trong sang ly trong.

Đăng kí học thử